Kinh nghiệm lái xe qua vùng ngập nước

Trong những ngày mưa lớn, ngập nước cục bộ ở nhiều nơi, với những xe ô tô gầm cao có thể đi qua, nhưng với những xe gầm thấp là nỗi lo sợ của các lái xe.

Các chuyên gia kỹ thuật khuyến cáo, việc xử lý những chiếc xe ngập nước thông thường không mất nhiều thời gian, chủ yếu là thay dầu máy, dầu hộp số, kiểm tra lọc gió (thay nếu cần), tra dầu mỡ, vệ sinh nội ngoại thất. Với những chiếc xe bị ngập sâu, nước bẩn vào động cơ thì việc vệ sinh sẽ mất thời gian và tốn công sức hơn. Dưới đây là một số cách phòng tránh hoặc xử lý với ôtô, xe máy bị ngập nước.

1. Thông thường, nếu mức nước không quá 20 cm, xe có thể di chuyển qua một cách an toàn.

Tuy nhiên, khi đi trong khu vực ngập nước lớn hơn, nhưng không quá nửa bánh xe, lái xe hãy giữ tốc độ động cơ (vòng tua máy) cao, ga hơi lớn bình thường và đều để tránh nước tràn vào ống xả, khiến xe dễ chết máy.

2. Quan sát nếu quan sát thấy mức nước ngập nửa lốp xe – tức là đã đến giới hạn không nên vượt qua và cao hơn nửa bánh xe, tuyệt đối không nên liều lĩnh chạy qua.

3. Với xe số sàn, khi di chuyển qua vùng ngập nước lái xe nên để số 1, còn với xe số tự động có các số D1, D2 hoặc L1, L2… lái xe hãy chuyển về D1 hoặc L1 và cố gắng giữ vòng tua máy cao nhất ở mức có thể.

4. Khi lái xe vượt qua vùng ngập nước, việc đầu tiên bạn nên tắt toàn bộ các thiết bị phụ tải không cần thiết như điều hòa, âm thanh… để giảm tải cho động cơ.

5. Khi cho xe đi qua vùng ngập, cố gắng không đi quá nhanh để tránh tình trạng nước tràn qua khe hở họng gió và nắp ca pô, khoang động cơ, nhưng cũng không nên đi quá chậm và ga không đều, có thể nước tràn vào ống xả gây chết máy.

6. Ngoài ra, đi xe quá nhanh cũng sẽ tạo “sóng nước”, gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông khác hay người đi bộ.

7. Trường hợp đi vào vùng ngập nước và xe bị chết máy, lái xe tuyệt đối không được khởi động lại động cơ, vì rất có thể nước đã vào xi – lanh và không thể khởi động lại.

Trường hợp cố khởi động lại sẽ gây thủy kích, làm cong tay biên, vỡ thành máy…

Cách tốt nhất là khi xe bị chết máy trong vùng ngập nước, lái xe nên gọi cứu hộ kéo xe về hãng hay gara để kiểm tra. Khi cứu chưa đến có thể nhờ người đẩy xe lên khu vực cao ráo.

8. Khi xe bị chết máy, lái xe hãy quan sát xem mực nước có vượt qua mép sàn xe hay chưa, nếu cao hơn thì không nên mở cửa, nước sẽ tràn vào bên trong, làm hư các hệ thống điện tử, các chất liệu nội thất bên trong xe.

9. Khi đã đi qua chỗ ngập nước, lái xe cần đi tiếp một đoạn, rà phanh để loại bớt nước trên đĩa phanh. Sau đó xuống kiểm tra lại động cơ, gầm xe.

10. Không chỉ đi qua vùng ngập nước, khi đi xe dưới trời mưa tầm nhìn hạn chế, lái xe nên bật đèn sương mù, đèn chiếu gần, đèn cảnh báo sự cố đề các phương tiện khác biết